Tài Liệu

Giao tiếp

CÁCH HỌC SPEAKING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chào mọi người ! Việc học Speaking cho người mới bắt đầu chưa bao giờ đơn giản, nhưng nếu biết cách học và đi đúng lịch trình cụ thể thì không còn là vấn đề bạn cần bận tâm. Hãy đi đúng, có phương pháp đúng, và quan trọng nhất là luôn duy trì năng lượng đó trong suốt quá trình dài học Speaking. Học tiếng Anh cho người bắt đầu luôn cần có kỹ thuật đi kèm và bạn cần nên chuyên tâm chăm chỉ luyện tập. Hôm nay CWB xin chia sẻ cách học Speaking hiệu quả và dễ dàng trong kỹ năng này.

1. Nghe tiếng anh thường xuyên.

Cách cải thiện kỹ năng IELTS Listening - IELTS Đình Lực | DOL English

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên  nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không chủ tâm lắng nghe, nói hoặc ghi chú. Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn có thể âm vang trong tai của bạn.

2. Học cách phát âm thật chuẩn.

Đây là một bước khá cơ bản khi muốn tiếp xúc với Tiếng Anh thực thụ, là một bước nền cơ bản nếu bạn muốn nghe và nói được. Đó dường như là điều đầu tiên bạn phải làm khi mới bắt đầu học Tiếng Anh. Bạn cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế (..), nguyên âm là gì, phụ âm là gì. Khi bạn đọc đúng các âm, bạn có thể nhìn vào phiên âm trong từ điền và đọc đúng bất kỳ từ vựng nào.

Tất tần tật về kênh youtube dạy phát âm miễn phí:

I. Giọng Anh Mỹ:

 1. Rachel’s English (Link)
 2. Clear English Corner (Link)
 3. ElementalEnglish (Link)
 4. English with Kim (Link)
 5. Pronunciation Pro (Link)
 6. Accent’s way English with Hadar Shemesh (Link)
 7. Sound American (Link)

II. Giọng Anh Anh:

 1. BBC Learning English (Link)
 2. mmmEnglish (Link)
 3. English with Lucy (Link)
 4. Learn English with papa teach me (Link)
 5. ETJEnglish (Link)

3. Liên kết từ mới với hình ảnh.

Học từ vựng tiếng anh kết hợp hình ảnh giúp bạn nhớ lâu hơn : Việc kết hợp hình ảnh minh hoạ cho các từ vựng tiếng anh sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc ghi nhớ bằng tranh ảnh minh họa. Cách học này vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn và nhớ từ lâu hơn so với cách học thuộc lòng thông thường.

4. Học sâu.

Study Hard? Study Smart! — Dr. Danessa Mayo, Ph.D.

Ngoài việc nghe hằng ngày việc học từ và nói cũng là rất quan trọng. Tuy vậy dù nói thế nào đi nữa bạn cũng phải học thật chậm, thật sâu để tiếng Anh dần dần ngấm vào đầu bạn. Việc học lướt qua, không chú tâm ghi nhớ sẽ chỉ làm một ngôn ngữ bám lênngười và nó có thể rời khỏi bạn bất kỳ lúc nào. Với việc học từ hãy ghép nó với các câu, các văn bản rồi tạo cho mình 1 quyển sổ, nhật ký để ghi lại tất cả.
Với học nói hãy tập thường xuyên ở một chủ đề nào đó đến bao giờ trôi chảy mới thôi. Còn học nghe như đã nói hãy thực hiện bất kỳ lúc nào bạn có thời gian. Học thật sâu bởi “dục tốc bất đạt” và càng học kỹ bao nhiêu thì càng nhanh và hiệu quả bấy nhiêu.

5. Luyện tập thật nhiều.

Giới thiệu sách Intensive IELTS Listening - IELTS Đình Lực | DOL ...
“ Practice makes perfect.”

Nhiều bạn vẫn cứ thắc mắc là tại sao học mãi nhưng chẳng nói được. Thì các bạn phải thắc mắc lại là bạn đã luyện tập được bao nhiêu? 5 phút 1 ngày? Hay 1 tiếng trong 1 tháng. Đây mới chính là vấn đề. Ngay khi nhận ra được điều này thì chúng ta nên bỏ ra một ngày ít nhất là 30 phút để luyện tập. Và không cần nhiều, chỉ cần 1 tháng kiên trì, thì thấy tiến bộ hẳn ra. Bạn muốn nói lưu loát hơn nữa thì phải càng dành ra nhiều thời gian hơn nữa để luyện tập.

6. Các cách luyện tập Speaking hiệu quả.

Chủ đề Talk About Yourself - IELTS Speaking Part 1 - IELTS Đình ...

Cách 1: Mỗi ngày một câu chuyện 

Ban đầu bạn có thể tìm một câu chuyện bằng tiếng anh sau đó đọc hiểu cẩn thận, sau khi bạn đã nhớ được cốt truyện thì bạn chỉ cần kể nó lại, có thể kể cho người khác nghe. Thời gian đầu nếu khó khăn quá thì có thể vừa kể lại vừa nhìn câu chuyện bạn đã đọc, sau này ổn hơn thì không cần nhìn nữa. Sau khi bạn đã tự kể lại xong thì đọc lại câu chuyện đó 1 lần nữa để xem mình đã sai ý nào, hoặc cách dùng từ bị sai, bị Việt hoá quá không, dùng giới từ có sai hay không. Bạn cứ làm vài lần như vậy đến khi kể được trôi chảy câu chuyện của chính bạn và sự chính xác cũng phải tương đối nữa. Trong quá trình tự kể bạn có thể ghi âm lại, sau đó nghe lại để xem phát âm có những lỗi gì và khắc phục ở lần tiếp theo. Cứ kiên trì như vậy (mỗi ngày một câu chuyện) thì sau 1 tháng với 30 câu chuyện thì bạn nhất định sẽ nói giỏi hơn.

Một vài mẫu câu chuyện vui để luyện tập:

– Funny stories (Link)

– More stories (Link)

Cách 2: Học thuộc Conversations.

Là chọn ra một đoạn hội thoại (có cả audio và transcript). Trước tiên thì phải nghe thật kỹ, sau đó thì mình đọc lại giống hệt như trong audio (tất nhiên là có nhìn transcript). Một đoạn có hai hoặc nhiều nhân vật thì mình có thể rủ bạn mình học cùng (đóng vai cùng). Cứ chăm chỉ luyện tập như vậy chắc chắn sẽ đem lại kết quả tốt.

– Short conversations (Link)

Cách 3: Học tiếng anh qua phim ảnh. Đối với phương pháp này bạn hãy chọn xem những phim có phụ đề tiếng Anh. Khi xem phim, hãy chú ý đến lời thoại bạn không hiểu nghĩa. Dừng phim và so sánh với phụ đề tiếng Việt (nếu có) hoặc tra từ điển. Nếu sau này các bạn bắt gặp từ này ở đâu đó, bộ não sẽ khơi gợi lại tình huống đã gặp trong phim và bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra nghĩa của từ. Đặc biệt với các bạn nhỏ tuổi sẽ rất thích thú khi vừa được ngắm ảnh vừa học những từ tiếng Anh thú vị qua từng chủ đề khác nhau vừa gần gũi vừa thân thiết và vừa nhận biết được thế giới xung quanh.

– The Lego story (Link)

– Short fimls with English subtitles (Link)

7. Kết hợp học nghe và học ngữ pháp.

Việc học nghe vừa bổ trợ cho bạn về phát âm, vừa giúp bạn học ngữ pháp, từ vựng. Chính vì vậy khi bắt đầu học tiếng Anh, việc học nghe và học ngữ pháp thường đi đôi với nhau. Như đã nói ở trên, bạn có thể luyện tập nghe hàng ngày bằng các chương trình, phim ảnh, ca khúc tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Nếu không tập trung để học nghe được, hãy dành nghe một cách bị động. Khi bạn đợi xe bus, làm việc nhà, trước khi đi ngủ, đi tắm… bạn hãy mở những file nghe tiếng Anh. Có thể nhiều chỗ không hiểu nhưng tai bạn sẽ hấp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Tài liệu tham khảo:  

Listen Carefully (Link)

Bạn cũng có thể bắt đầu với giáo trình Listen carefully. Nếu các bạn muốn nâng trình nghe tiếng Anh thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua. Bộ sách gồm 15 bài thực hành nghe về các chủ đề hàng ngày như ăn uống, đi mua sắm, ngày lễ, ngày nghỉ, với mức độ khó tăng dần.

English Grammar in use third Edition with Answers (Link)

Đối với những người bắt đầu học tiếng Anh, vốn từ chưa nhiều, bạn nên học cuốn “English Grammar in use third Edition with Answers”. Đây là cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Mỗi bài học đều có ví dụ, hình ảnh, bài tập, được sắp xếp rất khoa học.

Nội dung tài liệu English Grammar In Use 2019 có những ưu điểm sau:

✓ Giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp thông dụng nhất
✓ Phần lý thuyết, bài tập liên quan tới các dạng lí thuyết vừa được đề cập và giải đáp bài tập
✓ Trình bày các nội dung rõ ràng, khoa học, dễ tra cứu, dễ nhớ
✓ Giúp ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp cơ bản

PRACTICE MAKES PERFECT.

THỜI KHOÁ BIỂU THÁNG 05/2020

GET READY FOR IELTS

BỘ TÀI LIỆU NÀY DÀNH CHO AI ?

Bộ sách GET READY FOR IELTS bao gồm 4 cuốn cho từng kĩ năng khác nhau dành cho các bạn mới bắt đầu làm quen với bài thi IELTS.

Điểm ngữ pháp và từ vựng của bộ sách này thuộc mức cơ bản từ A2- B1. Bộ sách mang đầy đủ thông tin cần thiết giúp độc giả nắm rõ thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS cũng như các kỹ năng cần thiết khi nào bài

CÓ GÌ TRONG BỘ SÁCH NÀY ?

 ➤ Mỗi cuốn có 12 bài học được phân loại rất cẩn thận và kĩ lưỡng cho  học viên ở trình độ trung cấp có thể dễ học nhất và có thể tự học được bởi nó được minh họa bởi các ví dụ rất rõ ràng. Những kiến thức được cung cấp mang độ cơ bản, không khó để người học làm quen với IELTS dần dần.

 ➤ Những phần ngữ pháp và phần từ vựng then chốt được cung cấp trong từng bài học. Theo từng cuốn, bạn sẽ có được những kiến thức phục vụ riêng cho việc ôn luyện kỹ năng đó, phân tích tỉ mỉ và chi tiết. 

➤ Mỗi cuốn cung cấp các gợi ý, những mẹo nhỏ để làm bài nhanh đối với các dạng bài thường xuyên sẽ được đưa ra ở từng bài thi của từng kỹ năng. Đây là phần quan trọng giúp bạn học IELTS hiệu quả hơn. Thêm vào đó, trong từng phần từng bài học còn làm sáng tỏ những lỗi sai hay gặp đối với các thí sinh dự thi IELTS khi tham gia thi thật. 

➤ Cuối mỗi bài học đều có bài tập để các bạn thực hành theo những kiến thức đã học. Sau mỗi một phần học thì bạn còn có bài test để tự ôn lại toàn bộ kiến thức theo từng dạng bài trước đó. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn học gì nhớ nấy. 

 ➤ 4 bài Review cuối sách là những dạng bài tập sẽ giúp bạn kiểm tra lại kiến thức và giúp bạn thực sự hiểu vững chắc những kĩ năng và cách cảm nhận ngôn ngữ cho bài thi IELTS. Có đầy đủ các bài để luyện tập và kèm theo đáp án trả lời được cung cấp sau mỗi phần. 

➤ Phần answer keys cuối sách giúp bạn check lại đáp án bài tập để củng cố và kiểm tra trình độ của bản thân.

 ➤ Đặc biệt, ngân hàng từ vựng cho từng bài tập cũng sẽ được cung cấp ở cuối mỗi quyển sách

Ưu- Nhược điểm của bộ sách Get Ready for IELTS

a. Ưu điểm

 • Bộ sách có nội dung, bố cục rõ ràng giúp những độc giả mới bắt đầu quá trình học IELTS có thể tự học tại nhà theo một lộ trình rõ ràng và hiệu quả
 • Bộ sách kèm theo rất nhiều Tips làm bài giúp độc giả cải thiện tốt hơn những kỹ năng và tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức
 • Bài tập trong sách có kèm theo đáp án giúp độc giả có thể tự kiểm tra lại trình độ hiện tại của bản thân mình
 • Ngân hàng từ vựng sẽ là nguồn kiến thức vô cùng giá trị và là nền tảng trong quá trình luyện thi IELTS
 • Các thông tin, bí quyết, các lỗi mà thí sinh IELTS thường gặp cũng được nhắc đến trong bộ sách

b. Nhược điểm

 • Bộ sách yêu cầu nền tảng tiếng Anh cơ bản vì nội dung sách hoàn toàn bằng tiếng Anh. Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ gặp khó khăn khi tham khảo bộ sách này
 • Chưa cập nhật nhiều chủ đề mới phù hợp với xu thế đề thi IELTS hiện tại
 • Bộ sách này dành cho những bạn có trình độ cơ bản, không phù hợp với những bạn có nhu cầu học nâng cao
 • Độc giả sẽ gặp khó khăn khi thực hành Speaking và Writing vì bộ sách chỉ mang đến nội dung cần học, không hỗ trợ phát hiện các lỗi sai phạm khi bạn thực hành

GET READY FOR IELTS SPEAKING (Link)

GET READY FOR IELTS READING (Link)

GET READY FOR IELTS WRITING (Link)

GET READY FOR IELTS SPEAKING (Link)

Test

IELTS FINAL TEST

 • Listening Test (Link)
 • Speaking Test (Link)

PRACTICE TEST

IELTS PRACTICE TEST 1

TOP 5 ĐẦU SÁCH LUYỆN THI IELTS (band 7.5)

HAY NHẤT

Bạn phân vân không biết tìm sách nào phù hợp để luyện thi ielts. Với mục tiêu 7.5 thì các đầu sách càng khó kiếm hơn, không đa dạng như các band thấp. Hiểu được những khó khăn đó, CWB mang đến cho bạn TOP 5 ĐẦU SÁCH LUYỆN THỊ IELTS (band 7.5) HAY NHẤT.

1. Complete IELTS 6.5-7.5

Complete IELTS được biết đến bộ giáo trình khá “chính thống”, được xuất bản bởi Cambridge. Bộ tài liệu đề cập đến đầy đủ các kĩ năng: Listening, Reading, Writing, Vocabulary and Spelling, Grammar. Kiến thức trong bộ giáo trình được truyền tải qua các chủ đề thông dụng và thường thấy trong bài thi.

Sách sẽ trang bị cho bạn những hành trang quan trọng (vd: câu hỏi có thể xuất hiện trong đề thi IELTS + đáp án và từ vựng…) để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Ngoài ra, trong cuốn sách còn chứa một bài kiểm tra IELTS hoàn chỉnh, cho phép người học làm quen với kết cấu bài thi chuẩn IELTS.

Đánh giá: 9,5/10

Link download

2. Bộ tài liệu Collins 4 kỹ năng band 6.5+

 

Sánh ngang với bộ Cambridge IELTSCollins for IELTS là bộ tài liệu cựu khủng với 9 quyển ba gồm cả Reading, Writing, Listening, Speaking và Vocabulary, Grammar. Mang đến khối lượng kiến thức khổng lồ và hành trang tuyệt vời cho bạn trên hành trình chinh phục 6.5+ IELTS.

Mỗi cuốn sách lại bao gồm nhiều chủ điểm khác nhau, theo từng cấp độ từ dễ đến khó, giúp các bạn học theo từng cấp độ tương ứng. Qua đó, dễ dàng hệ thống kiến thức, cũng như học từ cơ bản tới nâng cao.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa của bộ sách là trình bày rất dễ xem, có hệ thống và có đầy đủ các dạng test nên dễ dàng học hơn cho mọi người. Các bạn nên chú ý lập kế hoạch học tập để rèn luyện theo từng kỹ năng. Mỗi ngày một kỹ năng hoặc mỗi tiếng một bài học là được rồi. 

Đánh giá: 9,0/10

3. Sách luyện đề

Với hành trình tiến đến mục tiêu 7.5 ielts bạn không thể bỏ qua các đầu sách luyện đề (ví dụ như: Cambridge Practice IELTS 1-13 hay IELTS Practice IELTS Plus 1-3… ) Những bộ sách này sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề thi ielts, trải nghiệm kỳ thi IELTS như khi đi thi thật, với hệ thống đề thi được cập nhật nhanh chóng. Đồng thời cũng giúp các bạn kiểm tra được khả năng của bản thân để dễ dàng điều chỉnh lộ trình học cho phù hợp.

Đánh giá: 9,5/10

4. IELTS Speaking – Mat Clark.


Mat Clark IELTS speaking sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về phần thi IELTS speaking, giải thích cặn kẽ tầm quan trọng của sự khác biệt văn hóa trong cách nói, cách dùng ngôn từ, khẩu âm dẫn đến những khó khăn cốt lõi của việc học tiếng Anh. Đầu sách này sẽ phù hợp cho những bạn nào đang tự học IELTS ở nhà, chưa hiểu được bài thi IELTS Speaking như thế nào? Thì đây sẽ là một sự lựa chọn ưu tiên cho các bạn.

Cuốn sách IELTS speaking được tác giả Mat Clark đã hướng dẫn chi tiết các cách nói ở cả 3 phần thi speaking. Tuy không có quá nhiều bài mẫu như các cuốn sách speaking khác , nhưng lại được tác giả viết rất chi tiết, kỹ lưỡng các bước thực hành.

Ngoài ra, một điểm nổi bật trong cuốn sách này, tác giả đã phân tích và chỉ ra những tiêu chí khác nhau giữa band 6, 7 và 8; giúp người đọc hình dung rõ hơn về tiêu chí để đạt 7.5 IELTS.

Đánh giá: 9,0/10

5. Improve your IELTS

Đây cũng là một bộ sách luyện full IELTS 4 kỹ năng rất hay dành cho cả nhà. Đặc biệt, là những bạn đặt mục tiêu 7.5 IELTS thì cuốn này hữu ích.

Nội dung sách gồm nhiều bài học, vấn đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS. Từ đó giúp bạn phát triển khả năng ngôn ngữ giúp bạn chinh phục được mục tiêu đặt ra.

Điểm nổi bật của bộ sách này chính là tác giả dồn 2 kỹ năng Speaking và Listening vào một cuốn sách, chủ đích chính là hướng cho bạn biết cách liên kết các kỹ năng với nhau trong IELTS.

Nhược điểm duy nhất là sách chỉ phù hợp với các bạn đã có nền tảng Tiếng Anh vững cũng như đã từng thi IELTS và muốn hướng đến mục tiêu band 6.5 – 7.0+. Nên các bạn mới bắt đầu học IELTS thì chưa cần dùng bộ sách này nhé!

Đánh giá: 9,0/10